• บทความโดย MJ Factory

ว่าด้วยเรื่องของหูกระต่าย (Bow tie)

หูกระต่าย (Bow tie) ก็เป็นอีกหนึ่ง item ของคุณผู้ชายที่นิยมใส่กัน วันนี้ MJ Factory ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหูกระต่ายมาให้อ่านกัน

  • หูกระต่าย หรือ เนคไทดี

  • ใส่หูกระต่ายกับอะไร

  • ผ้าที่นิยมมาทำหูกระต่าย


หูกระต่าย หรือ เนคไทดี

คุณผู้ชายหลายคนอาจเลือกไม่ถูกว่าจะใส่หูกระต่าย หรือ ใส่เนคไทดี ทั้ง 2 อย่างนี้สามารถใส่ทดแทนกันได้ อย่างไรก็ตามหูกระต่าย และเนคไท ก็มีรายละเอียด และให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน


หูกระต่าย: มีความโดดเด่น และแตกต่างมากกว่าเนคไท เพราะคุณผู้ชายส่วนใหญ่มักจะผูกเนคไทมากกว่าหูกระต่าย หูกระต่ายจึงเหมาะสำหรับเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าภาพในงาน หรือใส่กับทักซิโด้ เพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้แตกต่างจากแขกในงานนั่นเอง


เนคไท: มีความเรียบ แต่ดูดี คุณผู้ชายส่วนใหญ่มักนิยมผูกเนคไทเพื่อสร้างความเป็นทางการ มากกว่าใส่เสื้อเชิ้ตอย่างเดียว ในทางกลับกันเนคไทก็สามารถสร้างสไตล์ และทำให้การแต่งตัวดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณผู้ชายเลือกใส่เนคไทที่มีลาย หรือสีสันที่โดดเด่น


หูกระต่าย โบว์ไทด์ bow tie
หูกระต่าย หรือ เนคไทดี

ใส่หูกระต่ายกับอะไร

หูกระต่ายใส่กับอะไรดี จริงๆแล้วหูกระต่ายสามารถ match ได้กับหลายอย่างมาก วันนี้ MJ Factory ลิสมาให้ 2-3 อย่างที่นิยมใส่กับหูกระต่าย


เสื้อเชิ้ต: ส่วนใหญ่แล้วเสื้อเชิ้ตที่นิยมนำมาใส่กับหูกระต่าย คือเสื้อเชิ้ตที่เป็นทางการ (Dress shirt) ปกของเสื้อเชิ้ต ควรจะเป็นปกที่แข็งอยู่เป็นทรง เช่น ปกคลาสสิค (Classic collar) และปกปีกนก (Wing tip collar) เป็นต้น


ผ้าเช็ดหน้าประดับเสื้อสูท (Pocket square): คุณผู้ชายสามารถเลือกใส่หูกระต่ายกับผ้าเช็ดหน้าสีเดียวกัน ในทางตรงกันข้ามใส่หูกระต่ายสีและลายตัดกันไปเลยกับผ้าเช็ดหน้า ก็ได้ลุคคนละแบบ


สายเอี๊ยม (Suspenders): ในงานปาร์ตี้ งานแต่งงานที่ไม่ได้ดูเป็นทางการมากนัก งานกลางวัน หรืองานกลางแจ้ง (Outdoor) เรามักจะเห็นคุณผู้ชายใส่หูกระต่าย กับสายเอี๊ยมโดยไม่ใส่เสื้อสูทเลย ก็จะได้ลุคในแบบที่ดูลำลอง แต่มีสไตล์ไม่น้อย


ใส่สูทผูกหูกระต่าย ใส่หูกระต่ายออกงาน ใส่สูทหูกระต่าย
ใส่หูกระต่ายกับอะไร

ผ้าที่นิยมมาทำหูกระต่าย

เช่นเดียวกับเนคไท ผ้าที่นำมาทำหูกระต่ายก็มีหลากหลายประเภท วัสดุแต่ละชนิดก็ทำให้หูกระต่ายดูออกมาไม่เหมือนกัน และมีลักษณะเด่นเป็นของตัวเอง


ผ้าไหม / ผ้าซาติน: ผ้ามีความมันวาว ทำให้หูกระต่ายดูหรูหรา เหมาะสำหรับออกงานกลางคืน หรืองานที่ต้องความความหรูหรา


ผ้าฝ้าย: ผ้าจะไม่เงา ดูออกด้านๆ และจะไม่ดูหรูหราเท่า ผ้าไหม / ผ้าซาติน แต่ยังคงมีความเป็นทางการอยู่


ผ้าลินิน: ด้วยธรรมชาติของเนื้อผ้าเอง ผ้าลินินทำให้หูกระต่ายดูเป็นแนวซัมเมอร์ลุค เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความสนุกสนาน และดูลำลอง


ใส่สูทใส่โบว์ไทด์ ใส่สูทผูกโบว์ไทด์ bow tie
ผ้าที่นิยมมาทำหูกระต่าย

MJ Factory หวังว่าเราได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของหูกระต่าย (Bow tie) ไปไม่มากก็น้อย คุณผู้ชายคนไหนสนใจอยากจะใส่หูกระต่ายแล้วละก็ ที่ร้านของเราก็มีหูกระต่ายหลายสี หลายแบบให้เลือกสรร ลองแวะมาเยี่ยมชมที่ร้าน

กันได้เลย


cr. The Nines Paris