• บทความโดย MJ Factory

มาทำความรู้จักกับ Collar Stays หรือ ที่ดันปกเสื้อเชิ้ตกัน

Collar Stays หรือ ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต คืออะไร รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร มีหน้าที่อะไร มีกี่ประเภท วันนี้ MJ Factory จะพามาทำความรู้จักกัน

  • Collar Stays คืออะไร

  • ประเภทของ Collar Stays

  • ความเป็นมาของ Collar Stays


Collar Stays คืออะไร

Collar Stays หรือ ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต คือ คือไอเท็มชิ้นจิ๋ว นิยมทำมาจากพลาสติก หรือ โลหะชิ้นบางๆไว้เสียบไว้ในช่องเล็กๆด้านใน หรือ ใต้ปกเสื้อเชิ้ต ขนาดมาตรฐานยาวประมาณ 2 นิ้ว ถึง 2.75 นิ้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดของปก) มีหน้าที่ทำให้ปกเสื้อตั้ง อยู่ทรงสวยตลอดเวลา Collar Stays จะถูกใช้เป็นคู่เสมอ พูดง่ายๆคือ Collar Stays ต้องเสียบไว้ทั้งใต้ปกเสื้อเชิ้ตทั้ง 2 ด้าน คือ ด้านซ้าย และ ด้านขวา Collar Stays มีอีกหลายชื่อ เช่น Collar Bones, Collar Sticks, Collar Tabs หรือ Collar Stiffeners ซึ่งล้วนสื่อความหมายถึง ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต ทั้งสิ้น


collar stays collar stiffeners ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต
Collar Stays คืออะไร

ประเภทของ Collar Stays

Collar Stays แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 1. Sewn in Collar Stays แบบที่เย็บติดกับปกเสื้อเชิ้ต ไม่สามารถถอดออกมาได้ ส่วนมากนิยมทำมาจากพลาสติก และ 2. Removable Collar Stays แบบที่สามารถถอดออกได้ Collar Stays แบบนี้ ใต้ปกเสื้อเชิ้ตจะถูกเย็บออกมาเป็นช่องเล็กๆหน้าตาคล้ายคลึงกับเจ้าตัว Collar Stays แต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย เพื่อไว้ให้เสียบ Collar Stays ได้ ไม่แน่น หรือ คับจนเกินไป นิยมทำมาจากสแตนเลส Collar Stays ชนิดที่ 2 นี้ ต้องถอดออกก่อนนำเสื้อเชิ้ตไปซักทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นมันอาจจะหลุดออกมาขณะซักผ้า หรือ จะทำให้ปกเสื้อเชิ้ตขาดได้


collar stays collar stiffeners ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต
ประเภทของ Collar Stays

ความเป็นมาของ Collar Stays

Collar Stays เริ่มเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 หรือ ต้นศตวรรษที่ 19 วัสดุของ Collar Stays ในอดีต มักทำมาจาก ไม้ เปลือกหอยมุก หรือ งาช้าง ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนมาใช้เป็นพลาสติก หรือ โลหะในเวลาต่อมา ในช่วงก่อนปลายศตวรรษที่ 18 การทำให้ปกเสื้อเชิ้ตแข็งอยู่ทรงสวย และดูเป็นทางการมากขึ้น จะใช้ Detachable Collar หรือ ปกเสื้อแบบถอดได้ ทั้งนั้นทั้งนี้มีความคิดเห็นที่ว่า Detachable Collar มันแข็งเกินไป เลยทำให้ Collar Stays ถือกำเนิดขึ้น และถูกพัฒนาเพื่อไปใช้ในจุดประสงค์ที่ใกล้เคียงกัน


collar stays collar stiffeners ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต ทำให้ปกเสื้อเชิ้ตอยู่ทรง
ความเป็นมาของ Collar Stays

ได้ทำความรู้จักกับ Collar Stays หรือ ที่ดันปกเสื้อเชิ้ต กันไปแล้ว ถ้าคุณผู้ชายคนไหนอยากให้ปกเสื้อเชิ้ตดูตั้งๆ เนี้ยบๆ และเป็นทางการสักหน่อย ลองหาซื้อ Collar Stays เก็บไว้สักคู่ 2 คู่ ติดตู้เสื้อผ้ากัน ปกเสื้อเชิ้ตของ MJ Factory เกือบทุกตัว จะเป็นปกสำหรับใส่ Collar Stays แบบที่ 1. Sewn in Collar Stays ที่จะมี Collar Stays แบบพลาสติกที่เย็บติดกับปกเสื้อให้ (ยกเว้นปกเสื้อเชิ้ตบางประเภท เช่น ปกคอจีน หรือ Mandarin Collar) ส่วนคุณผู้ชายคนไหนที่อยากได้ปกเสื้อเชิ้ตสำหรับใส่ Collar Stays แบบที่ 2. Removable Collar Stays แบบที่สามารถถอด Collar Stays ได้ก็สามารถสั่งตัดได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม


cr. Bespoke Unit, The Dark Knot, Made For You