• บทความโดย MJ Factory

กางเกงมีจีบ vs. กางเกงไม่มีจีบ

หากกล่าวถึงกางเกงก็ดูเป็นเสื้อผ้าธรรมดาๆที่คุณผู้ชายใส่กันทุกวัน แต่จริงๆแล้วกางเกงก็มีรายละเอียด และแฟชั่นมากมายในตัวเอง จีบกางเกง คือเรื่องที่วันนี้ MJ Factory จะหยิบยกมาพูดถึงกัน

  • จีบกางเกงคืออะไร

  • จุดประสงค์ของจีบกางเกง

  • ประเภทของจีบกางเกง


จีบกางเกงคืออะไร

จีบกางเกงคือ รอยพับ หรือ รอยจีบตรงผ้าชิ้นหน้าบริเวณด้านบนของกางเกง ซึ่งจะถูกเย็บติดกับช่วงขอบเอวกางเกง และยาวลงมาถึงประมาณช่วงต้นขาด้านหน้า ลักษณะเด่นของกางเกงแบบมีจีบ คือเป็นกางเกงเอวสูง ในบางครั้งจะเป็นกางเกงแบบ Cuffed trousers หรือ กางเกงขาเบิ้ล (กางเกงที่มีช่วงปลายขาพับออกมาด้านนอก) ในทางกลับกันกางเกงแบบไม่มีจีบ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใส่เป็นแบบกางเกงเอวต่ำมากกว่า


กางเกงมีจีบ กางเกงไม่มีจีบ กางเกงมีจีบใส่สบาย กางเกงมีจีบหลวมๆ กางเกงเอวต่ำ กางเกงเอวสูง
กางเกงแบบ 1 จีบ

จุดประสงค์ของจีบกางเกง

หน้าที่หลักๆของจีบกางเกง คือ ความสบายของในสวมใส่ เดินและลุกนั่งสะดวก เนื่องจากการเย็บกางเกงแบบมีจีบต้องใช้ผ้าที่กว้างและยาวขึ้น จึงทำให้ด้านหน้าของต้นขามีพื้นที่มากกว่ากางเกงแบบไม่มีจีบ นอกจากนี้จีบกางเกงอาจมีจุดประสงค์อื่นๆ เช่น แฟชั่นตามยุคสมัย ในช่วงประมาณยุค 80s กางเกงขาใหญ่ ทรงหลวม และมีจีบเป็นที่นิยมกันมาก ในขณะที่ยุคปัจจุบัน กางเกงขากระบอกเล็ก ทรง Slim fit และไม่มีจีบจะเป็นที่นิยมมากกว่า หรือ ถ้าเป็นกางเกงมีจีบ ก็จะเป็นกางเกงสไตล์วินเทจ ย้อนยุค


กางเกงมีจีบ กางเกงไม่มีจีบ กางเกงมีจีบวินเทจ vintage ย้อนยุค
กางเกงแบบ 2 จีบ

ประเภทของจีบกางเกง

ประเภทใหญ่ๆของจีบกางเกงที่นิยมใส่กัน คือ


กางเกงแบบ 1 จีบ: มีจีบข้างละ 1 จีบของด้านหน้ากางเกง


กางเกงแบบ 2 จีบ: มีจีบข้างละ 2 จีบของด้านหน้ากางเกง จีบที่อยู่ด้านในติดกับซิปของกางเกงจะยาวกว่า จีบที่อยู่ด้านนอกที่ติดกับกระเป๋าด้านข้างของกางเกง


กางเกงแบบไม่มีจีบ: ด้านหน้าของกางเกงจะมีลักษณะเรียบไปเลย ไม่มีรอยเย็บ หรือ รอยพับของผ้า


หมายเหตุ: ในบางครั้งกางเกงแบบไม่มีจีบจะถูกรีดให้เป็นรอยพับด้านหน้าตรงกลางตั้งแต่ขอบเอวกางเกงจนถึงปลายขากางเกง อันนั้นจะไม่ใช่จีบกางเกงแต่เป็นแค่รอยรีดของกางเกงเท่านั้น


กางเกงย้อนยุค กางเกงวินเทจ vintage กางเกงผู้ชายมีจีบ กางเกงผู้ชายไม่มีจีบ
กางเกงแบบไม่มีจีบ

โดยรวมแล้วไม่ว่าจะเป็นกางเกงแบบไหน แบบ 1 จีบ แบบ 2 จีบ หรือ แบบไม่มีจีบ ก็มีคุณสมบัติ และลักษณะเด่นไม่เหมือนกัน เพียงคุณผู้ชายเลือกใส่ให้เหมาะสมกับสไตล์ ความชอบ และกาละเทศะเท่านี้ ก็ดูดีไม่แพ้ใครแล้ว


cr. Lanieri