• บทความโดย MJ Factory

ปกเสื้อเชิ้ต แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

การตัดเสื้อเชิ้ตแบบ Tailor Made นอกจากการวัดตัวให้เป็นไซส์เฉพาะคุณแล้ว คุณผู้ชายสามารถเลือกแบบปกเสื้อเชิ้ตเป็นของตัวเองได้อีกด้วย ปกเสื้อเชิ้ตแต่ละสไตล์มีลักษณะและโอกาสการใช้งานที่แตกต่างกันไป วันนี้ MJ Factory จะพาคุณไปรู้จักและเจาะลึกรายละเอียดปกเสื้อเชิ้ตแต่ละชนิดกัน

 • Classic Collar (ปกคลาสสิค)

 • Cutaway Collar (ปกป้าน)

 • Narrow Point Collar (ปกแคบ)

 • Button Down Collar (ปกติดกระดุม)

 • Club Collar (ปกปลายมน)

 • Mandarin Collar (ปกคอจีน)

 • Tab Collar (ปกแท็บ)

 • Wing Tip Collar (ปกปีกนก)


Classic Collar (ปกคลาสสิค)

เป็นปกเสื้อเชิ้ตทรงมาตรฐาน เป็นที่นิยมมากที่สุด ใส่ได้หลายโอกาสและใส่กับสูทได้หลายแบบ สามารถใส่ได้โดยไม่ผูกเนคไท หรือผูกเนคไทได้ทั้งปมขนาดเล็กและขนาดใหญ่


Classic Collar (ปกคลาสสิค)

Cutaway Collar (ปกป้าน)

มีความกว้างระหว่างมุมปกค่อนข้างมาก ลักษณะเหมือนป้านออกไปด้านข้าง ปกเสื้อเชิ้ตชนิดนี้เหมาะสำหรับคุณผู้ชายที่มีใบหน้าเรียวเล็ก ใส่คู่กับเนคไทหรือหูกระต่าย จะทำให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น


Cutaway Collar (ปกป้าน)

Narrow Point Collar (ปกแคบ)

พื้นที่ระหว่างมุมปกทั้ง 2 ข้าง จะค่อนข้างน้อย จึงเรียกว่าปกแคบ นิยมใส่กับเนคไทที่มีขนาดค่อนข้างเล็กและผูกแบบปมเล็ก เหมาะสำหรับคุณผู้ชายที่มีรูปหน้ากลมหรือกว้าง เพราะปกชนิดนี้จะทำให้หน้าดูเรียวเล็กลง


Narrow Point Collar (ปกแคบ)

Button Down Collar (ปกติดกระดุม)

มีรูปทรงเหมือน Classic Collar (ปกคลาสสิค) แตกต่างกันตรงที่ Button Down Collar (ปกติดกระดุม) มีกระดุมตรงมุมปกทั้ง 2 ข้าง ปกเสื้อเชิ้ตสไตล์นี้มักจะเป็นปกสำหรับเสื้อเชิ้ตที่ไม่เป็นทางการสักเท่าไร


Button Down Collar (ปกติดกระดุม)

Club Collar (ปกปลายมน)

ปกเสื้อเชิ้ตชนิดนี้ปลายปกจะมีลักษณะโค้งมน เป็นที่โด่งดังในประเทศอังกฤษ ในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นอย่างมาก Club Collar (ปกปลายมน) สามารถตัดเป็นสไตล์ contrast ได้ คือปกเสื้อเชิ้ตขาวและตัวเสื้อเชิ้ตสีอื่นๆ เช่น สีฟ้า สีชมพู หรือ สีเทา


Club Collar (ปกปลายมน)

Mandarin Collar (ปกคอจีน)

หรือเรียกอีกชื่อว่า Band Collar ดูแตกต่างจากปกทุกแบบได้อย่างชัดเจน ปกเสื้อเชิ้ตแบบนี้จะไม่มีใบของปกที่ยื่นออกมาเหมือนปกแบบอื่น ไม่สามารถผูกเนคไทหรือใส่หูกระต่ายได้ จึงเหมาะสำหรับเสื้อเชิ้ตที่ใส่ลำลอง ในวันสบายๆ


Mandarin Collar (ปกคอจีน)

Tab Collar (ปกแท็บ)

สำหรับปกเสื้อเชิ้ตแบบนี้ไม่ค่อยได้เห็นกันสักเท่าไร มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ มีลักษณะพิเศษคือด้านในปกทั้ง 2 ข้าง จะมีแถบกระดุมเล็กๆเพิ่มอีก 1 เม็ด นิยมใส่คู่กับเนคไทเสมอ


Tab Collar (ปกแท็บ)

Wing Tip Collar (ปกปีกนก)

ปกเสื้อเชิ้ตที่เป็นทางการมากที่สุด เหมาะสำหรับใส่ไปงานสำคัญ มีลักษณะของปกที่ยื่นออกมาเล็กน้อยคล้ายปีกนก ถูกออกแบบมาให้เป็นปกสำหรับเสื้อเชิ้ตทักซิโด้ ใส่คู่กับเนคไทหรือหูกระต่าย และใส่กับสูทแบบทักซิโด้


Wing Tip Collar (ปกปีกนก)

ได้ทำความรู้จักกับปกเสื้อเชิ้ตแต่ละแบบกันไปแล้ว หากคุณผู้ชายจะต้องตัดเสื้อเชิ้ตดีๆสักหนึ่งตัว ก็คงมีไอเดียในการเลือกปกกันมากขึ้น ตัดเสื้อเชิ้ตที่ MJ Factory คุณผู้ชายสามารถเลือกปกในสไตล์ของคุณเอง เรามีปกเสื้อเชิ้ตหลากหลายแบบให้คุณได้เลือกสรร และแน่นอนว่าเสื้อเชิ้ต MJ Factory จะเป็นเสื้อเชิ้ตคุณภาพดีตัวโปรดของคุณแน่นอน


cr. Proper Cloth

เมนู

เวลาเปิด-ปิด

(กรุณานัดหมายล่วงหน้า)
วันจันทร์ - วันเสาร์ 11.00 - 19.00

วันอาทิตย์ หยุด

ติดต่อ

MJ Factory

📞 Tel: 098-793-4419

📱 Line: @mjfactory99

📍 ซอย 23 หมู่บ้านสัมมากร

      รามคำแหง 112 กทม.

 • MJ Factory Facebook
 • MJ Factory Instagram
 • MJ Factory Twitter

© 2021 MJ Factory