• บทความโดย MJ Factory

7 สไตล์ รองเท้าผู้ชายที่นิยมใส่กับสูท

รองเท้าถือเป็น item ชิ้นสำคัญ ที่ทำให้ total look ของคุณออกมาดูดี นอกจากสูท กางเกง เสื้อเชิ้ต และเครื่องประดับต่างๆแล้ว รองเท้าสามารถบ่งบอกถึงสไตล์ของคุณได้อีกด้วย วันนี้ MJ Factory จะพามาดูรายละเอียดและทำความรู้จักกันว่า รองเท้าแต่ละสไตล์คืออะไร และเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน

  • Oxford

  • Derby

  • Brogue

  • Monk Strap

  • Loafer

  • Chukka Boot

  • Boat Shoes


Oxford

เป็นรองเท้าที่นิยมใส่กับสูทมากที่สุด เนื่องจากเป็นรองเท้าที่มีความสุภาพและเป็นทางการมาก สามารถใส่ได้ในหลายโอกาส รองเท้า Oxford มีส้นที่เตี้ย และเป็นระบบเชือกแบบปิด (รูร้อยเชือกรองเท้าจะอยู่ชิดกัน และหนังด้านหน้ารองเท้าจะเย็บติดสนิทกัน) ส่วนใหญ่เป็นสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำตาล และสีเทาเข้ม


รองเท้าใส่กับสูท
Oxford

Derby

เป็นรองเท้าที่นิยมใส่กับสูทรองลงมาจาก รองเท้า Oxford มีลักษณะคล้ายกัน แต่ดีไซน์ที่สลับซับซ้อนกว่า ในทางกลับกันรองเท้า Derby เป็นระบบเชือกแบบเปิด (รูร้อยเชือกรองเท้าจะแยกออกจากกัน และหนังด้านหน้ารองเท้าจะแยกออกจากกัน เห็นเป็นหนังคนละชิ้น) รองเท้าสไตล์นี้เป็นรองเท้าที่มีความสุภาพและเป็นทางการ แต่น้อยกว่ารองเท้า Oxford


รองเท้าใส่กับสูท
Derby

Brogue

มีต้นกำเนิดในประเทศสก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์ จุดเด่นของรองเท้า Brogue คือลายฉลุบนรองเท้า เพราะสมัยก่อนรองเท้าสไตล์นี้นิยมใส่ทำกิจกรรมกล้างแจ้ง เดินในชนบท ลุยแอ่งน้ำ และแอ่งโคลน ทำให้ต้องมีรูที่รองเท้าไว้ระบายน้ำและความชื้นออก แต่ในยุคปัจจุบัน รองเท้า Brogue นิยมนำมาใส่สูท ออกงานสังคม


ใส่สูทกับรองเท้าแบบไหน สูทใส่กับรองเท้าแบบไหน
Brogue

Monk Strap

ในอดีตเป็นรองเท้าที่บาทหลวงใส่ แต่ต่อมาได้รับความนิยมใส่กันในชีวิตประจำวัน รองเท้า Monk Strap มีลักษณะเด่นคือ มีสายรัด 2 เส้น ไม่มีเชือกผูก ถือว่าเป็นรองเท้าแบบเป็นทางการ นิยมใส่กับสูทเช่นกัน แต่มีความเป็นทางการน้อยกว่า รองเท้า Oxford นอกจากนี้ รองเท้า Monk Strap ก็สามารถใส่กับยีนส์แบบ casual ได้ ดูเก๋ไปอีกแบบเช่นกัน


รองเท้าหนังใส่กับสูท
Monk Strap

Loafer

เป็นรองเท้าแบบไม่ผูกเชือก ถูกออกแบบมาให้สะดวกสำหรับสวมใส่และถอดออก หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า Slip-on นิยมใส่กับสูทสไตล์เท่ห์ๆ ที่ดูไม่เป็นทางการมากนัก เช่น กางเกงสไตล์วินเทจ ปลายขาแบบ Double Cuff รองเท้า Loafer มีหลายแบบ แบบที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ Penny Loafer


รองเท้าผู้ชายใส่กับสูท
Loafer

Chukka Boot

เป็นรองเท้าบู๊ทสูงหุ้มข้อ มีเชือกผูก ส่วนใหญ่ทำมาจากหนัง หรือหนังกลับ สวมใส่ง่าย เหมาะสำหรับใส่กับสูท ที่ออกงานกึ่งทางการ หรือ smart casual มากไปกว่านั้น รองเท้า Chukka Boot มีระบบเชือกแบบเปิดเหมือนกับรองเท้า Derby (รูร้อยเชือกรองเท้าจะแยกออกจากกัน และหนังด้านหน้ารองเท้าจะแยกออกจากกัน เห็นเป็นหนังคนละชิ้น)


รองเท้าผู้ชายใส่กับสูท
Chukka Boot

Boat Shoes

เป็นรองเท้าที่นิยมมากในปัจจุบัน รองเท้า Boat Shoes นิยมทำมาจากหนัง มีแบบทั้งผูกเชือก และไม่ผูกเชือก เป็นรองเท้าเหมาะกับฤดูร้อน หรือประเทศที่มีอากาศร้อน เพราะรองเท้าสไตล์นี้มีลักษณะที่ไม่หุ้มข้อ ทำให้ระบายอากาศได้ดี เป็นรองเท้าสไตล์ casual สามารถใส่กับเสื้อผ้าสไตล์ casual หรือ ใส่กับสูท สำหรับไปงานที่ไม่เป็นทางการมากนัก


รองเท้าหนังผู้ชายใส่กับสูท
Boat Shoes

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับรองเท้ากันไปแล้ว คุณผู้ชายที่กำลังสงสัยว่า จะใส่รองเท้าแบบไหนกับสูทดี ก็อาจหาคำตอบกันได้ไม่มากก็น้อย และอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือการดูแลรักษาให้รองเท้าให้สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ เพราะหากคุณเก็บรักษารองเท้าเหล่านี้ให้ดี คุณสามารถใช้งานมันได้ยาวนานหลายปีเลยทีเดียว


cr. Suits Expert