• บทความโดย MJ Factory

ความแตกต่างระหว่าง ทักซิโด้ และ สูท

ทักซิโด้ (Tuxedo, Black Tie) และ สูท (Suit) โดยภาพรวมแล้วจะดูมีองค์ประกอบที่คล้ายกัน คือ เสื้อสูท กางเกง เสื้อเชิ้ต เครื่องประดับ (เนคไท หรือ หูกระต่าย) และรองเท้า แต่ทักซิโด้ กับ สูทมีความแตกต่างในรายละเอียดกันอยู่มาก วันนี้ MJ Factory จะพาไปไขข้อข้องใจกันว่าดีเทลต่างๆเหล่านั้นคืออะไร

  • เสื้อสูท

  • กางเกง

  • เสื้อเชิ้ต

  • หูกระต่าย

  • รองเท้า


เสื้อสูท

ปกเสื้อสูท และขอบกระเป๋า ใช้ผ้าซาตินแทนผ้าเสื้อสูท ส่วนกระดุมเสื้อสูท และกระดุมแขน จะถูกห่อด้วยผ้าซาตินที่ไว้ใช้ทำปกเสื้อสูท และขอบกระเป๋า นอกจากนี้อาจจะใส่เสื้อกั๊ก หรือผ้าคาดเอว (Cummerbund) เพิ่มด้วยก็ได้


ตัดทักซิโด้ ทักซิโด้ tuxedo
เสื้อสูท

กางเกง

กางเกงมีผ้าซาตินเดียวกันกับที่ตกแต่งเสื้อสูท ตรงแถบขากางเกงด้านนอกทั้ง 2 ข้าง และเอวกางเกงไม่มีห่วงใส่เข็มขัด เป็นแบบปรับได้ สามารถปรับความใหญ่เล็ก ตรงขอบเอวด้านข้าง


ตัดทักซิโด้เจ้าบ่าว ตัดทักซิโด้แต่งงาน ทักซิโด้เจ้าบ่าว ทักซิโด้แต่งงาน
กางเกง

เสื้อเชิ้ต

เสื้อเชิ้ตสีขาวเป็นแบบตีเกล็ด และปกแบบปีกนก (Wing Tip Collar) ส่วนรังดุมเสื้อเชิ้ต 4 เม็ดแรก สำหรับใส่กระดุมทักซิโด้ และแขนเสื้อเชิ้ตแบบ Double Cuffs เพื่อใส่ Cufflinks จะมีหรือไม่มีก็ได้


black tie ชุดทักซิโด้เจ้าบ่าว ชุดทักซิโด้แต่งงาน สูททักซิโด้เจ้าบ่าว สูททักซิโด้แต่งงาน
เสื้อเชิ้ต

หูกระต่าย

สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดมากที่สุดระหว่าง ทักซิโด้ และ สูท คือหูกระต่าย ทักซิโด้จะใส่กับหูกระต่ายสีดำเท่านั้น ไม่สามารถใส่กับเนคไทได้


ตัดสูททักซิโด้ ชุดสูททักซิโด้ ชุดทักซิโด้
หูกระต่าย

รองเท้า

รองเท้าที่นิยมนำมาใส่กับทักซิโด้ คือรองเท้าหนัง หรือรองเท้ากำมะหยี่สีดำ ทรงที่สำหรับใส่กับงานที่เป็นทางการ เช่น Oxford, Derby, Loafer และ Wing Tip


ทักสิโด้ ตัดทักสิโด้
รองเท้า

ไขข้อข้องใจกันไปแล้วในความแตกต่างของ ทักซิโด้ (Tuxedo, Black Tie) และ สูท (Suit) ถ้าถึงโอกาสที่คุณผู้ชายจะต้องใส่ทักซิโด้ออกงาน ก็คงมีไอเดียจาก Guideline นี้กันมากขึ้น MJ Factory มีบริการวัดตัวตัดทักซิโด้ สำหรับคุณผู้ชาย เรามีผ้าและแบบมากมายให้คุณได้เลือกสรร รับรองว่าคุณจะดูดีมากที่สุดในแบบฉบับของตัวคุณเองแน่นอน


cr. The Black Tux