• บทความโดย MJ Factory

เสื้อกั๊ก สร้างสไตล์เพิ่มความโดดเด่นให้สูท

คุณผู้ชายหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ เสื้อกั๊กกันมาบ้าง แต่อาจไม่ค่อยมีไอเดียเจาะลึกว่า จะใส่เสื้อกั๊กโอกาสไหน ตัดเสื้อกั๊กที่ไหนดี หรือควรใส่คู่กับสูทหรือไม่ วันนี้ MJ Factory จะพามาไขข้องใจเหล่านี้กัน

  • โอกาสในการใส่เสื้อกั๊ก

  • ผ้าที่นิยมมาตัดเสื้อกั๊ก

  • ความยาวเสื้อกั๊กที่เหมาะสม

  • เทคนิคการติดกระดุมเสื้อกั๊ก

โอกาสในการใส่เสื้อกั๊ก

เสื้อกั๊ก มักนิยมนำมาใส่ในโอกาสสำคัญ หรือโอกาสพิเศษ การใส่เสื้อกั๊กหนึ่งตัวเพิ่มเติมจากการใส่สูท เป็นเสื้อกั๊กสูท ก็สามารถสร้างสไตล์ และเพิ่มความโดดเด่นไม่เหมือนใครได้มากขึ้นเลยทีเดียว เราจึงมักเห็นเจ้าบ่าวในงานแต่งงาน คุณพ่อเจ้าบ่าว คุณพ่อเจ้าสาว ญาติๆเจ้าบ่าว เจ้าสาว หรือเพื่อนๆเจ้าบ่าว ตัดเสื้อกั๊กใส่คู่กับชุดสูทนั่นเอง จะใส่เสื้อกั๊กสีเดียวกันกับสูท หรือคนละสีกับสูท ก็แล้วแต่ความชอบ และ theme งานของแต่ละคนกันเลย สีเสื้อกั๊กที่นิยมตัดบ่อยมากที่สุดคือ เสื้อกั๊กสีดำ เสื้อกั๊กสีกรม เสื้อกั๊กสีเทา เสื้อกั๊กสีครีม หรือเสื้อกั๊กสีเบจ และเสื้อกั๊กสีน้ำตาล นอกจากนี้ ทักซิโด้ หรือ black tie ชุดใส่ออกงานที่เป็นทางการสักหน่อย ก็มักมีเสื้อกั๊ก ให้ครบเซ็ตอยู่เสมอ แต่เสื้อกั๊กสำหรับ ทักซิโด้ หรือ black tie ควรจะเป็นสีกันกับสูท มากกว่าที่จะเป็นคนละสีกัน


ตัดเสื้อกั๊ก ร้านตัดเสื้อกั๊ก ตัดเสื้อกั๊กผู้ชาย ร้านตัดเสื้อกั๊กผู้ชาย
โอกาสในการใส่เสื้อกั๊ก

ผ้าที่นิยมมาตัดเสื้อกั๊ก

ผ้าที่นิยมนำมาตัดเสื้อกั๊ก คือผ้าชนิดเดียวกันกับสูท หรือกางเกง ผ้านิยมมากที่สุดก็คือผ้า wool ซึ่งเป็นผ้าที่นิยมในการตัดสูทมากที่สุดเช่นกัน การตัดเสื้อกั๊ก สามารถใช้ผ้า wool ด้านหน้า และผ้าซับในด้านหลัง หรือใช้ผ้า wool ทั้งด้านหน้า และด้านหลังในการตัดเย็บได้ ที่ MJ Factory เราตัดเสื้อกั๊กด้วย ผ้า wool คุณภาพสูง ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง และเย็บติดกับซับในคุณภาพดีทั้งด้านหน้า และด้านหลังให้ทั้งตัว ซับในเป็นผ้าเดียวกันกับซับในที่เราเย็บให้กับชุดสูท มากไปกว่านั้น ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวของเมืองไทย ผ้า wool ที่ MJ Factory นำมาตัดให้นั้น เป็นผ้า wool คุณภาพสูง ไม่ว่าจะใส่กับสูท และเสื้อเชิ้ตทั้งชุด ก็สวมใส่สบาย และระบายอากาศได้เป็นอย่างดี


ตัดเสื้อกั๊ก ร้านตัดเสื้อกั๊ก ตัดเสื้อกั๊กผู้ชาย ร้านตัดเสื้อกั๊กผู้ชาย
ผ้าที่นิยมมาตัดเสื้อกั๊ก

ความยาวเสื้อกั๊กที่เหมาะสม

ความยาวของเสื้อกั๊ก เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณผู้ชายใส่เสื้อกั๊กออกมาดูดี ไม่ว่าจะใส่เสื้อกั๊กเดี่ยวๆกับกางเกง หรือใส่ครบชุดกับสูททั้งชุด เป็นเสื้อกั๊กสูท ความยาวของเสื้อกั๊กที่เหมาะสม คือประมาณช่วงขอบเอวกางเกง หรือตรงช่วงห่วงเข็มขัดของกางเกง การตัดเสื้อกั๊กในความยาวที่เหมาะสมกับกางเกง และสูทนั้น จะทำให้หุ่นคุณผู้ชายออกมาดูดี และเข้ากันกับรูปร่าง ถ้าวัดความยาว และตัดเสื้อกั๊กออกมาสั้นเกินไป ก็จะทำให้หุ่นคุณผู้ชายช่วงบนดูสั้น และช่วงขายาวไม่สมส่วน ในทางกลับกัน ถ้าวัดความยาว และตัดเสื้อกั๊กออกมายาวเกินไป ก็จะทำให้หุ่นคุณผู้ชายช่วงบนดูยาว และช่วงขาดูสั้นลง


กั๊ก เสื้อกั๊ก กั๊กชาย เสื้อกั๊กชาย กั๊กผู้ชาย เสื้อกั๊กผู้ชาย
ความยาวเสื้อกั๊กที่เหมาะสม

เทคนิคการติดกระดุมเสื้อกั๊ก

เสื้อกั๊กมีทั้งแบบกระดุมแถวเดียว และกระดุม 2 แถว เช่นเดียวกับสูท ส่วนใหญ่แล้วเสื้อกั๊กกระดุมแถวเดียว ทั้งแบบ 4 เม็ด และ 5 เม็ด จะเป็นที่นิยมมากกว่า เสื้อกั๊กกระดุม 2 แถว มากไปกว่านั้น เทคนิคการติดกระดุมเสื้อกั๊ก จะไม่ติดกระดุมเม็ดล่างสุด ไม่ว่าจะเป็น เสื้อกั๊กแบบกระดุม 4 เม็ด หรือ 5 เม็ด อย่างไรก็ตาม สำหรับคุณผู้ชายที่มีรูปร่างท้วม หรือมีพุง การติดกระดุมเสื้อกั๊กทุกเม็ด ก็เป็นวิธีการเก็บหุ่นได้ดีทีเดียว ซึ่งจะทำให้ดูผอมเพรียวมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการติดกระดุมเม็ดล่างสุด หรือไม่ติดนั้น ก็แล้วแต่ความชอบ และสไตล์ของคุณผู้ชายแต่ละคนกันเลย


เสื้อกั๊กสูทผู้ชาย กั๊กสูทผู้ชาย เสื้อกั๊กสูทชาย กั๊กสูทชาย
เทคนิคการติดกระดุมเสื้อกั๊ก

ได้ไขข้อข้องใจต่างๆเกี่ยวกับเสื้อกั๊กกันไปแล้ว หากคุณผู้ชายคนไหนมีโอกาสพิเศษ หรือโอกาสสำคัญที่จะต้องตัดเสื้อกั๊กใส่กันแล้วละก็ ที่ MJ Factory เรามีบริการตัดเสื้อกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อกั๊กตัวเดียวเดี่ยวๆ หรือเสื้อกั๊กกับสูท ตัดเย็บด้วยผ้า wool คุณภาพสูง สัมผัสนุ่มนวล ระบายอากาศได้ดี และวัดตัวตัดให้ขนาดเหมาะสมกับรูปร่างของคุณผู้ชายทุกคนอีกด้วย

cr. He Spoke Style